Câu hỏi thường gặp ?

Đồng hồ làm bằng vàng 18K nguyên khối là như thế nào ?

Theo hệ thống phân loại tiêu chuẩn quốc tế "K" hay "Kara" hoặc "Carat" là thước đo để đo trọng lượng của vàng, hoặc để đo độ tinh khiết của vàng trong một khối lượng, theo tiêu chuẩn hiện nay thì vàng 18K có nghĩa là:

- 18K là chỉ mức độ tinh khiết của vàng là 75% còn lại là các kim loại như bạc, đồng, kẽm.

- 1000 Gram vàng 18K tương đương có 750 Gram vàng nguyên chất.

Như vậy theo khái niệm trên, thì đồng hồ vàng 18k nguyên khối sẽ có 75% trọng lượng là vàng nguyên chất còn lại được pha trộn với các kim loại khác. Tuy nhiên Vàng chỉ được sử dụng để làm Vỏ và Quai đeo của đồng hồ, bộ máy của đồng hồ sử dụng các kim loại khác.

Khả năng tích trữ năng lượng của đồng hồ Tissot Automatic với bộ máy Powermatic 80

Bộ máy tự động "Automatic" của đồng hồ sử dụng công nghệ Powermatic 80. Khi đồng hồ được nạp đầy năng lượng, công nghệ Powermatic 80 sẽ chuyển hóa và tích trữ năng lượng, năng lượng được dự trữ sẽ cung cấp cho bộ máy đồng hồ hoạt động bình thường trong suốt 80 giờ khi người sử dụng không đeo. Khác với đồng hồ Automatic thông thường, với đồng hồ Automatic Powermatic 80 này sẽ cho phép bạn quên đi thời gian trong hơn 3 ngày nếu muốn, và bạn sẽ vẫn đúng giờ để bắt đầu lịch trình làm việc bận rộn của mình ngay sau khoảng thời gian nghỉ ngơi mà không phải bận tâm tới việc chỉnh lại giờ, lấy lại lịch cho đồng hồ.

Tính năng chống vào nước "Water-resistant" của đồng hồ như thế nào ?

Một chiếc đồng hồ có tính năng chống vào nước là nhờ vào các O-ring (miếng đệm) được làm từ Cao su, Nylon hoặc Teflon. Ngoài ra, nhiều loại đồng hồ cao cấp còn được trang bị một chất bịt kín có tác dụng cứng lại ngay lập tức khi gặp nước, nhờ vậy mà bịt kín các rãnh làm cho nước không thể nào xuyên qua được. Việc thiết kế, thành phần, cấu tạo của bộ phận chống nước này là bí mật của mỗi hãng khác nhau.

- Chính vì vậy chúng ta hay bắt gặp nhiều loại đồng hồ chuyên dành cho thợ lặn, cũng có loại chỉ chịu được nước ở mức bình thường v.v...Những năm cuối thập niên 60 của thế kỷ trước, người ta đã tranh luận về thuật ngữ "Waterproof" (không thấm nước).

- Người ta cho rằng thuật ngữ không thấm nước là đánh lừa người tiêu dùng và sau này, Ủy ban thương mại liên bang Hoa Kỳ đã thống nhất sử dụng thuật ngữ "Water-resistant" (Chống vào nước) cho đến ngày nay. Có sự tranh cãi đó là vì các lý do sau: Mọi sự kiểm tra sản phẩm ban đầu đều được tiến hành trong điều kiện tiêu chuẩn vì vậy khi đưa sản phẩm ra ngoài thực tế, kết quả sẽ rất khác.

- Thực tế có rất nhiều chiếc đồng hồ được quảng cáo là chịu nước 50 mét, thế nhưng nhà sản xuất vẫn chỉ khuyến khích bạn đi mưa không quá lâu hoặc đừng cố gắng tác động đến tính năng thử nước. Cúng đúng thôi, các miếng đệm O-ring đều có giới hạn của nó và qua thời gian khả năng của chúng cũng kém đi, nếu chúng ta sử dụng đồng hồ không đúng cách và bất cẩn thì đồng hồ vị vào nước hoặc hư hại là điều đương nhiên. Cách tốt nhất để các bạn có thể xem thử đồng hồ của bạn chịu được nước trong điều kiện bình thường bao nhiêu thì bạn nhìn hệ số ATM (Atmosphere) của nó. Thông thường hệ số này được khắc lên mặt sau của đồng hồ. Mỗi ATM sẽ tương đương với 10 mét nước.

Chức năng Rotating Bezel trên đồng hồ là gì ?

Bạn dễ dàng nhận ra được bộ phận Rotating Bezel hay còn gọi là niềng bao bọc quanh mặt kính đồng hồ. Bộ phận niềng này có thể xoay được và chức năng chính của nó là để đo thời gian đã qua, đánh dấu 1 khoảng thời gian nào đó. Những đồng hồ cho thợ lặn (diver watch) có niềng xoay được (xoay một chiều hoặc hai chiều) có đánh dấu số 0-60 phút và thường có dấu mũi tên ngay số 0. Thông thường thì có thể dùng một trong hai cách: Đếm giờ ngược (count down) và đếm giờ xuôi (count up).

Ví dụ: mình đi lặn ở một nơi nào đó và bình không khí của mình chỉ có 25 phút, mình dùng niềng xoay của đồng hồ diver watch để biết khi nào gần hết 25 phút để bơi lên mặt nước. Giả sử giờ của đồng hồ là 11:15, mình sẽ vặn (dấu mũi tên ở vị trí số 0) trên niềng tới 11:40; khi kim phút chỉ 11:40 (tức ngay vị trí số 0 trên niềng) thì mình biết 25 phút đã trôi qua (đây là trường hợp count down) Trường hợp đếm xuôi ( count up) thì mình vặn niềng cho vị trí số 0 trên niềng chỉ ngay vào vị trí kim phút, khi 25 phút trôi qua thì kim phút sẽ chỉ ngay vị trí 25 phút trên niềng. Mình có thể dùng cái niềng xoay này cho rất nhiều việc khác để đo thời gian đã trôi qua trong vòng 1 giờ mà không cần dùng tới tính năng chronograph.

Ví dụ: khi mình cần căn để nấu hoặc nướng cái gì trong khoảng thời gian nhất định, hoặc trong khoảng thời gian 45 phút mình phải lấy quần áo bỏ vào máy sấy.... và còn rất nhiều ứng dụng khác mà mỗi người sẽ tự sáng tạo ra để sử dụng nó.

Trên đây là 2 cách sử dụng tính năng Rotating Bezel thông thường nhất. Ngoài ra cũng có nhiều loại đồng hồ được thiết kế hiện đại hơn nhằm phục vụ cho những mục đích đòi hỏi sự chính xác cao hơn. Đó là các loại đồng hồ có tính năng Tachymeter.

Công nghệ Eco-Drive của đồng hồ CITIZEN hoạt động như thế nào ?

Eco-Drive là công nghệ mới, rất tiên tiến được hãng đồng hồ danh tiếng Citizen đăng ký sở hữu trí tuệ. Chúng ta cũng thấy công nghệ Eco-Drive trên các dòng xe cao cấp của hãng FIAT, mặc dù cùng tên gọi Eco-Drive nhưng trên đồng đồ Citizen nó khác và trên xe FIAT nó lại khác các bạn nhé. Trong khuôn khổ bài viết này và trong lĩnh vực chuyên về đồng hồ chúng tôi chỉ bàn đến công nghệ Eco-Drive áp dụng cho đồng hồ thôi các bạn nhé. Eco-Drive đồng hồ chạy hoàn toàn vào năng lượng được tạo bởi ánh sáng từ bất kỳ nguồn nào (Điều này có nghĩa là cứ hễ có ánh sáng là có năng lượng). Bằng cách sử dụng cơ chế một bảng điều khiển năng lượng mặt trời và một thiết bị sạc pin, ánh sáng được chuyển thành năng lượng để đảm bảo thực hiện sạc pin bình thường ngay cả trong điều kiện ánh sáng thiếu. Công nghệ tiên tiến trong việc sử dụng ánh sáng, cả tự nhiên và nhân tạo, quyền lực một chiếc đồng hồ đã mang lại cho thực tế một tầm nhìn cuối cùng đó là Eco-Drive, ánh sáng Powered Watch.

Bí mật của Eco-Drive nằm trong viên pin dự trữ. Thiết bị pin này không bị chai nhé các bạn, trong đó có không có yếu tố độc hại như thủy ngân, hoạt động như một hồ chứa để lưu trữ năng lượng chuyển đổi ánh sáng. Khi sạc đầy, chiếc đồng hồ có thể chạy trên năng lượng này từ 4 tháng đến 5 năm, tùy thuộc vào mô hình của nó. Đồng hồ Citizen Eco-Drive kết hợp xử lý phức tạp này vào toàn bộ một loạt các chức năng, từ đơn giản trong phong trào 3 tay để tinh vi nhất, chẳng hạn như lịch vạn niên và phút lặp lại, công nghệ, v.v... Gần đây, điều khiển bằng radio thậm chí còn được phát triển. Tất cả các công nghệ mới này, kết hợp với những thiếu sót của pin thay thế, nhấn mạnh Eco-Drive thân thiện với sinh thái, cũng như người sử dụng. Eco-Drive đã được hãng Citizen đăng ký sở hữu trí tuệ và hoàn toàn thân thiện với môi trường. Công nghệ này được áp dụng cho các loại đồng hồ siêu cao cấp sở hữu những tính năng đắt tiền như lịch vạn niên, luôn luôn sạc pin, không bao giờ ngừng hoạt động v.v...

Công nghệ Eco-Drive sẽ giúp bạn không phải quan tâm tới việc thay Pin cho đồng hồ, không cần lên dây cót, không cần phẩy tay, thay vào đó bộ máy Eco-Drive của đồng hồ sẽ khai thác nguồn ánh sáng bất kỳ và chuyển đổi thành năng lượng giúp cho đồng hồ hoạt động. Khi được nạp đầy, ngay trong bóng tối đồng hồ có thể hoạt động liên tục từ 6 tháng đến 1 năm. Bạn chỉ cần để đồng hồ tiếp xúc với ánh sáng, nó sẽ tự hoạt động, nó là chiếc đồng hồ không mảy may khiến bạn ưu phiền.

Khái niệm Complication trong đồng hồ là gì ?

Trong thế giới đồng hồ, thuật ngữ “complication” được chỉ tất cả các chức năng khác ngoài chức năng hiển thị giờ, phút và giây trong một chiếc đồng hồ. Một chiếc đồng hồ chỉ hiển thị chỉ giờ, phút và giây được gọi là đồng hồ đơn giản. Các chức năng khác bổ sung thêm cho đồng hồ này như hiển thị ngày trong tháng, thứ trong tuần, chronograph hoặc cơ cấu lên giây tự động, lịch vạn niên… đều được gọi chung là complication. Với mỗi complication khác nhau thì giá thành của chiếc đồng hồ cũng khác nhau tùy vào độ phức tạp, tính cơ động, tính thuận tiện v.v... Càng nhiều complication trong một chiếc đồng hồ thì càng khó để thiết kế, chế tạo, lắp ráp và sửa chữa. Một đồng hồ với chức năng hiển thị ngày và chronograph thông thường đã gồm 250 chi tiết còn những chiếc đồng hồ cực kỳ phức tạp có hơn 1000 chi tiết. Những chiếc đồng hồ có một vài complication đặc biệt được coi là siêu phức tạp “grand complication”.

Cách chỉnh lại Lịch cho đồng hồ?

Không nên chỉnh Lịch của đồng hồ trong khoảng thời gian từ 21h – 2h. Do tới 12 đêm Lịch sẽ tự nhảy, nhưng bộ phận nhảy Lịch vẫn duy trì trạng thái làm việc trong khoảng thời gian trên, sau 2h giờ bộ phận nhảy Lịch mới trở lại bình thường được. Chính vì thế, nếu điều chỉnh Lịch vào khoảng thời gian này sẽ ảnh hưởng đến các linh kiện bên và dễ làm hỏng bộ phận Lịch. Với các loại đồng hồ Thời trang có 2 ô Lịch, khi chỉnh giờ tốt nhất là không nên quay ngược kim để tránh bị hỏng bộ phận nhảy Lịch, vì lò xo của bộ phận Lịch khi đã hỏng thì rất khó sửa.

Cách xử lý khi đồng hồ bị thấm nước?

Khi đồng hồ bị thấm nước và bạn nhìn thấy hơi nước ngưng đọng trên mặt kính của đồng hồ ở mức lấm tấm hơi sương. Hãy dùng vài lớp giấy vệ sinh hoặc khăn vải khô có tính hút ẩm cao bọc kín chiếc đồng hồ lại, sau đó bạn đem đặt dưới một bóng đèn bàn (Đèn sợi đốt là tốt nhất) cách một khoảng từ 5 đến 10cm, sau đó bật đèn khoảng nửa giờ, nước trong đồng hồ sẽ bị làm bốc hơi và hút sạch bởi giấy hoặc khăn vải. Một cách khác là quay ngược mặt có số vào trong, còn mặt nắp ra ngoài, đeo ngược trên cổ tay, khoảng 2 tiếng sau hơi nước sẽ thoát hết ra ngoài. Nếu làm theo cách trên mà hơi nước vẫn không hết, bạn nên mang ngay đồng hồ tới Trung tâm bảo hành hoặc Đại lý chính hãng để kỹ thuật viên xử lý vì nếu để lâu hơi nước sẽ làm hư hại bộ máy của đồng hồ.

Đồng hồ của tôi mua cách nay 3 năm bây giờ bị hết Pin nhưng nghe nói sau khi thay Pin thì đồng hồ sẽ bị vào nước mà trước đây đồng hồ của tôi dùng đi mưa, tắm rửa thoải mái không bị vào nước. Vậy có cách nào tôi thay Pin về vẫn dùng tốt mà đồng hồ của tôi không bị vào nước không ?

Việc thay một viên Pin đồng hồ tưởng như đơn giản nhưng thật ra cần phải có kinh nghiệm và kỹ thuật lành nghề thì mới không xảy ra sự cố cho đồng hồ của bạn. Trong cái núm chỉnh giờ và nắp đáy phía sau đồng hồ đều có ron cao su chống nước, sau quá trình sử dụng do nhiệt độ thời tiết và thời gian đã làm các ron này bị chai cứng không còn tính đàn hồi nên khi thay pin các thợ đồng hồ sẽ nhận biết điều này (nếu người thợ thiếu kinh nghiệm không làm điều này thì vào nước) và thay thế cho bạn ron cao su mới, bôi mỡ giữ cho ron có độ bền cao, và làm vệ sinh sạch sẽ. Tuy nhiên phải thay đúng loại Pin, nếu thay bằng loại khác dầy quá sẽ không ép sát nắp đáy vào được hoặc hư máy, còn nếu pin mỏng hơn thì tiếp súc pin không tốt làm đồng hồ chạy sai giờ. Nếu người thợ tuân thủ đúng những điều nêu trên thì đồng hồ của bạn sẽ sử dụng như trước đây và không hề bị vào nước.

Tại sao đồng hồ chịu nước lại không nên dùng tắm biển…?

Khi tắm biển, cát và nước muối sẽ chui vào các khe gioăng ở kính, đắy và đặc biệt là núm. Khi nước biển khô đi ,muối và cát biển còn đọng lại trong núm làm cộm gioăng dẫn đến tạo khe hở lớn cho nước vào đồng hồ. Vì vậy, không nên đeo đồng hồ khi tắm biển, nếu có đeo thì phải tráng rửa lại bằng nước ấm với xà-phòng ngay sau khi tắm biển.

Trường hợp, trong khi tắm biển mà thấy đồng hồ có hiện tượng nước vào phải kịp thời mang đến nơi sửa chữa gần nhất để tháo và xì khô nước biển. Với tác dụng muối ăn mòn của nước biển, chỉ cần để sang ngày thứ hai là hỏng toàn bộ máy.

Tôi có một chiếc đồng hồ chạy đã lâu, hiện nay nó chạy rất hay bị chết. Tôi có đem qua trung tâm dịch vụ bảo hành của hãng kiểm tra. Sau khi kiểm tra, kỹ thuật viên nói rằng đồng hồ về máy móc không bị sao nhưng phải lau dầu bảo dưỡng lại toàn bộ. Xin cho biết, vậy khi lau dầu bảo dưỡng sẽ phải làm những gì? tôi không cần lau dầu bảo dưỡng có được không ?

Khi lau dầu bảo dưỡng đồng hồ, kỹ thuật viên phải hoàn thành các công đoạn sửa chữa và kiểm tra theo tiêu chuẩn Quốc tế như sau:

- Lau dầu toàn bộ máy móc bên trong bằng máy lau dầu tự động Elma 90 qua 4 công đoạn: tẩy, rửa, làm sạch và sấy khô. - Lắp ráp và kiểm tra lại trên máy Witschi Newtech Handy. Các chỉ số kỹ thuật của Bộ điều hoà, Bộ chỉnh động, Bộ truyền động và động lực phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn cho phép mới được lắp vào vỏ.

- Trước khi lắp máy vào vỏ, toàn bộ vỏ dây phải đựơc làm bóng và làm sạch bằng máy siêu âm Elma 1001955. - Sau khi lắp vào vỏ đồng hồ sẽ được đưa vào máy kiểm tra nước bằng áp suất Witschi ACL 2000 với 2 công đoạn hút chân không và nén áp suất để kiểm tra độ chịu nước của đáy, kính, núm …Bất kể 1 thông số nào không đạt tiêu chuẩn đều phải quay lại để kỹ thuật viên kiểm tra rồi mới được trao trả cho khách. Ngoài ra, kỹ thuật viên còn phải kiểm tra các chi tết khác của bộ máy cũng như phần bên ngoài như vỏ, mặt số, kính.. về tuổi thọ, độ bền,… để tư vấn cho khách hàng.

Nếu đồng hồ lâu ngày không được bảo dưỡng sẽ gây ra những hiện tượng hay chết vặt như bạn đã biết. Không những thế, đồng hồ có thể bị nước vào trong quá trình sử dụng do các gioăng cao su bị lão hoá theo thời gian gây ra hỏng máy hoặc chi tiết khác, chi phí sửa chữa lúc này sẽ lớn hơn rất nhiều. Vì vậy bạn nên lau dầu “bảo dưỡng” để chiếc đồng hồ của bạn luôn chạy tốt.

Một chiếc đồng hồ chạy Pin (Quartz) mua tại đại lý chính hãng, dùng được vài tháng đồng hồ đã chạy sai giờ, qua trung tâm bảo hành kỹ thuật viên bảo do đồng hồ bị hết Pin. Vậy xin hỏi tại sao đồng hồ chính hãng mới mà lại hết Pin nhanh như vậy? có phải do chất lượng không ?

Đối với đồng hồ điện (Quartz) viên Pin lắp trong đồng hồ thường dùng được từ 2 năm rưỡi đến 3 năm. Tuy nhiên, khi sản xuất máy, nhà sản xuất đã lắp Pin cho máy làm việc, vì như vậy sẽ tốt hơn cho máy đồng hồ, dầu mỡ và các chi tiết chạy trơn chu hơn. Sau đó, máy mới đước lắp ráp với các phần khác của đồng hồ như mặt số, vỏ, dây… rồi qua bộ phận đóng gói, lưu kho, phân phối đi các đại lý bán lẻ có khi lúc bạn mua đồng hồ đã được gắn Pin trước cả năm…hoặc hơn. Chính vì vậy, tuổi thọ của Pin không thể tính từ thời điểm mua của khách hàng mà phải tính từ khi sản xuất chế tạo.

Nếu đồng hồ của bạn hết Pin, bạn nên mang qua trung tâm bảo hành để thay Pin mới. Với trang thiết bị theo tiêu chuẩn của hãng cùng với kỹ thuật viên tay nghề cao, được đào tạo chuyên nghiệp chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng mà không phải lo lắng gì.

Tại sao có chỗ kia bán đồng hồ hiệu xxx mã số yyy giá 1.000.000vnđ sao bên này lại bán giá 10.000.000vnđ? có khác nhau gì không sao khi tôi đi xem cả 2 bên đều thấy như nhau?

Nhìn tổng quát thì đồng hồ hiệu xxx mã số yyy đó như nhau nhưng nếu so sánh kĩ từng chi tiết như: ốc, khóa dây, công nghệ khắc chữ, logo trên nút chỉnh giờ, chất liệu dây nếu là dây da, các cây cốt gắn trong dây (inox-sắt), mầu xi thì có trời mới biết đó là đồng hồ Thật hay Giả mà chỉ khi đeo một thời gian mới trả lời được, chưa nói đến các roon làm cho đồng hồ được kín nước, đồng hồ tốt hơn sẽ kín nước và đảm bảo hơn khi sử dụng nước, đơn giản là viên Pin lắp trong đồng hồ tốt hay xấu cũng làm cho giá của đồng hồ đắt hơn hoặc rẻ hơn.

Những gì cần quan tâm khi mua đồng hồ đắt tiền ?

Nên mua hàng tại các cửa hàng đại lý chính thức, có địa chỉ rõ ràng, có cửa hàng trưng bày và bán sản phẩm theo tiêu chuẩn của các hãng đồng hồ. Hỏi kỹ về chế độ bảo hành, nếu có điều kiện thì lên mạng, vào website của hãng đó và các trang chuyên về đồng hồ đeo tay để tham khảo giá, hỏi bạn bè và những người có kinh nghiệm về các tính năng và cấu tạo máy bên trong. Quan trọng nhất vẫn là xác định rõ bạn thực sự cần gì ở cái đồng hồ đó? Thương hiệu hay giá trị?

Mặt đồng hồ nào là tốt nhất ?

- Sapphire nguyên khối: Đây là loại tốt nhất trong các loại kính Sapphire, nếu chiếc đồng hồ lắp kính Sapphire này bạn sẽ thấy lấp lánh 7 màu khi đưa ra ánh sang. Thông thường những đồng hồ chính hãng mới lắp kính này. Đồng hồ có mặt kính được làm từ đá Sapphire nguyên khối thì giá rất đắt, có thể tính bằng tiền chục triệu, thậm trí là cả trăm triệu. Thường chỉ lắp cho các loại đồng hồ "Cao Cấp". Kính Sapphire nguyên khối thì có độ cứng lên đến 9 điểm, chỉ thua mỗi kim cương là 10 điểm). Kính này có độ chống xước cực tốt, có thể mài được bê tông mà không hề xước.

- Từ những ưu điểm và nhược điềm của kính sapphire các nhà khoa học chế ra loại kính được gọi là kính khoáng chất (Mineral Glass) tận dụng được 01 ưu điểm của kính Sapphire là không trầy và khắc phục 01 yếu điểm của Sapphire là giòn. Nhưng kính Mineral lại thua khi so sánh về độ cứng so với kính Sapphire.

- Thực tế cho thấy kính khoáng chất có độ cứng rất cao nên hạn chế trầy xước và không bị vỡ (bể) khi va chạm vô tình. Kính khoáng chất rất ít khi bị trầy, nhưng dù cho có trầy xước thì đánh bóng là sáng đẹp như mới (chi phí đánh bỏng chỉ vài chục ngàn).

- Chính từ những ưu điểm trên, ngày nay các hãng đồng hồ thường lắp kính khoáng chất với hơn 80% lượng đồng hồ sản xuất và những người hiểu về đồng hồ luôn chọn.

Tại sao đồng hồ cơ "Automatic" đắt ?

Vì chi phí sản xuất cao hơn do phải làm nhiều chi tiết hơn; Vì đòi hỏi kỹ thuật tỷ mỉ hơn nên cần đến kinh nghiệm và tay nghề của các thợ sản xuất đồng hồ - cả hai thứ này đều không rẻ; Vì nguyên liệu làm đồng hồ cơ (Vàng, Đá quý, các kim loại đặc biệt) đắt tiền hơn; Và vì chế độ bảo hành phức tạp do có nhiều chi tiết hơn.

Chọn đồng hồ cơ Automatic hay chọn đồng hồ điện tử Quartz ?

Đồng hồ điện tử thường chạy chính xác hơn. Nhưng nếu có cơ hội sở hữu một chiếc đồng hồ cơ tự động thì sẽ có nhiều người nhìn bạn bằng ánh mắt ngưỡng mộ hơn. Thật ra thì bộ chính xác của đồng hồ điện tử chẳng ảnh hưởng mấy đến con người. Chẳng lẽ trong cuộc sống hàng ngày chúng ta cần độ chính xác đến một phần nghìn của giây sao? Đấy là nói vậy thôi chứ thực ra, yếu tố rẻ của đồng hồ điện tử đã khiến các hãng đồng hồ cơ chao đảo trong một thời gian dài.

Tại sao sở hữu một chiếc đồng hồ đắt tiền là niềm tự hòa của nhiều người? Giá của đồng hồ phụ thuộc vào những gì ?

Đồng hồ đắt tiền đồng nghĩa với việc khẳng định vị trí xã hội của người đeo nó. Nhiều người kỹ tính chọn đồng hồ chỉ vì tên tuổi của hãng. Giá của đồng hồ phụ thuộc vào thương hiệu, tính năng, độ chính xác, hay đơn giản là lượng kim loại quý dùng để làm nó. Các nhà thiết kế đang được trả tiền để làm cho đồng hồ ngày càng tinh xảo hơn, sử dụng nhiều loại vật liệu quý hiếm hơn.

Thương hiệu đồng hồ nào tốt nhất hiện nay ?

Trên thực tế là ngay đến cả những chuyên gia về đồng hồ đeo tay cũng không thể đưa ra nhận định chính xác trong việc xếp hạng các tên tuổi trong ngành này. Tuy nhiên người tiêu dùng có thể đánh giá qua Lịch sử thương hiệu, giá trị thương hiệu, giá trị sản phẩm, chất lượng sản phẩm, tính phổ biến rộng rãi của thương hiệu và không nhất thiết giá của đồng hồ đắt nhất mới là đồng hồ tốt nhất.

Nguyên liệu để làm Dây và Vỏ của đồng hồ ?

Đối với những loại đồng hồ cao cấp hiện nay thì dây và vỏ đồng hồ thường được làm bằng thép không gỉ, có độ bền cao, thời gian sử dụng lâu dài. Còn đối với những loại đồng hồ có giá trị thấp, hàng giả, hàng nhái thì dây và vỏ đồng hồ thường được làm bằng thép mạ nên không đảm bảo độ bền, dễ bị han gỉ và bị biến chất. Người có mồ hôi muối hay làm việc trong môt trường khắc nghiệt không nên đeo đồng hồ có dây và vỏ loại này. Hiện nay, một vật liệu mới đang được dùng để làm dây và vỏ đồng hồ là Titanum, đây là vật liệu có đặc tính siêu nhẹ, siêu bền, không bị ôxi hoá, những người dị ứng với kim loại hay thép mạ có thể dùng được.

Có bao nhiêu loại Máy của đồng hồ ?

Hiện nay phổ biến ở các loại đồng hồ là máy của Thụy sĩ hoặc Nhật Bản, số ít là máy của Trung Quốc (thường rơi vào hàng giá trị thấp, vỏ xi, vỏ mạ). Máy đồng hồ sau một thời gian vận hành có thể gặp các sự cố như chạy nhanh, chạy chậm hoặc chết vặt (lúc chạy lúc chết). Những sự cố này có thể là do: Pin yếu, bị rơi hay va chạm mạnh làm ảnh hưởng đến bộ mạch và bộ cơ của máy. Nếu gặp những sự cố trên, bạn hãy đến các trung tâm bảo hành có uy tín để họ xác định nguyên nhân chính xác và có phương án sửa chữa cho bạn.

Đa số những đồng hồ không có giấy chứng nhận Chronometer sẽ có mức sai số trung bình -1/+11 giây một ngày ?

Sự chính xác của một bộ máy cơ phụ thuộc vào thói quen của người đeo và do đó có thể có nhiều cách khác nữa. Những kỹ thuật viên chuyên nghiệp về đồng hồ có thể điều chỉnh độ chính xác của một chiếc đồng hồ trong mức sai số cho phép.

Tại sao một số loại đồng hồ được ghi ký hiệu Swiss Movement ?

Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu đồng hồ được ra đời và sản xuất ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, thương hiệu đồng hồ Thuỵ sĩ và công nghệ sản xuất đồng hồ Thuỵ Sỹ vẫn là uy tín và danh giá nhất. Chính vì vậy, mặc dù có nhiều thương hiệu đồng hồ không phải ở tại Thuỵ sỹ nhưng vẫn được đóng dấu Swiss movement ở mặt số hoặc đắy. Tuy nhiên thương hiệu đó phải đảm bảo quy định sau:

- Có 70% chi tiết máy được sản xuất tại Thuỵ sỹ.

- Máy phải được lắp ráp tại Thuỵ Sỹ.

- Máy phải được kiểm tra chất lượng tại Thuỵ Sỹ

Tại sao đồng hồ lại phát ra tiếng kêu Tích ... Tắc, Tích ... Tắc...?

Đồng hồ phát ra tiếng kêu Tích ... Tắc (chỉ có ở đồng hồ cơ khí) là do răng của bánh răng gai (Escape Wheel) đập vào guốc ngựa tạo ra tiếng kêu.

Tại sao không nên để đồng hồ trực tiếp dưới điều hoà...?

Trong đồng hồ có hơi nước, khi để đồng hồ trực tiếp hoặc gần luồng khí lạnh của điều hoà, hơi nước trong đồng hồ sẽ bị ngưng tụ và đọng ở các đầu trục dẫn đến đầu trục bị rỉ, ma sát lớn, mất lực hay chết vặt , tuổi thọ đồng hồ không cao.

Khi mua một chiếc đồng hồ đeo tay, người ta thường hỏi nó có bao nhiêu chân kính. Số chân kính được khắc hoặc in ở vỏ đồng hồ hoặc trên mặt đồng hồ. Đa số mọi người đều cho rằng số chân kính càng nhiều thì đồng hồ càng đắt tiền ?

- Chân kính : (Jewel) Đá quý, có độ bền cao và được sử dụng để chống mài mòn bộ cơ của đồng hồ. Chân kính thường là bằng đá quý đã được gia công, tức là đã được tiện, cắt gọt, đánh bóng, khoan lỗ, khoét trũng,..., hay đã được lắp vào thân máy . Chân kính đồng hồ thường có kích thước rất nhỏ, đường kính hiếm khi quá 2mm và độ dày không quá 0,5mm.

- Các loại đá quý chính được sử dụng trong đồng hồ là rubi (hồng ngọc), saphia (lam ngọc) và grônat (ngọc hồng lịu) (tự nhiên hay nhân tạo), đôi khi bằng kim cương. Trong các loại đồng hồ rẻ tiền, đôi khi người ta dùng thuỷ tinh giả ngọc hay thay chân kính bằng vỏ bọc kim loại (chân kính đồng).

- Chân kính mang tên bộ phận động mà nó bảo vệ, theo đó người ta phân biệt chân kính bánh xe trục giữa, bánh xe chuyền, bánh xe gai, chân kính ngựa, vành tóc... ổ chân trục bánh xe thường là chân kính khoan lỗ hoặc bọc thêm một chân kính không khoan lỗ đỡ lấy đầu trục.. Có những ổ có chân kính khoét lỗ hình chóp.

- Ngoài những chân kính tròn làm ổ đỡ chân trục, những đồng hồ có ngựa hình mỏ neo còn có 3 chân kính đặc biệt : hai chân kính dẹt (cắt vát gắn ở hai đầu ngựa) và một chân kính lá trang (hình bán nguyệt) hay hình ê líp (Đá ở phần này thường nửa tròn hoặc tam giác làm ổ đỡ chân trục).

- Chân kính được lắp bằng cách ghép giống như nạm ngọc vào mặt nhẫn. Một chiếc đồng hồ tốt sẽ chạy đúng giờ và không dễ bị hư, nếu mở một chiếc đồng hồ ra, bạn sẽ thấy cấu trúc bên trong của một chiếc đồng hồ rất phức tạp. Nó có nhiều phần lớn nhỏ khác nhau đủ loại. Một chiếc đồng hồ có khoảng 211 bộ phận. Trong số các bộ phân này có một bánh xe nhỏ luôn luôn chuyển động. Dọc theo bánh xe này có một sợi dây kim loại giống như cọng tóc được gọi là dây cót. Khi ta lên dây, đồng hồ bắt đầu kêu tích tắc. Dây cót giữ lại lực lên dây đồng hồ và làm cho đồng hồ chạy. Ngoài bánh xe này ra, cũng có nhiều bánh xe khác luôn quay tròn. Những bánh xe này làm quay kim chỉ giờ, phút, giây. Những trục của các bánh xe này tì lên những trục trụ. Khi các bánh xe quay tạo ra sự ma sát này, các trục trụ có thể mau bị mòn và đồng hồ sẽ chạy không chính xác, người ta dùng những mẫu vật liệu nhỏ rất cứng nhưng rất mịn làm trục trụ. Những mẩu vật liệu nhỏ này gọi là chân kính, chúng được làm bằng những loại đá cứng gần như kim cương. Những trục bánh xe xoay quanh trục chính này và không bị ma sát nhiều. Vì độ cứng của chúng nên các chân kính không bị mòn và đồng hồ không dễ dàng bị hư. Do đó, các chân kính được sử dụng để làm tăng tuổi thọ của chiếc đồng hồ.

Đồng hồ cơ Automatic có hiển thị ngày khi chạy đến tháng 2 có tự dộng đổi ngày không (28-29 ngày) những tháng 30-31 ngày thì cơ cấu hoạt động của đồng hồ như thế nào ( ví dụ: tháng 4 nó sẽ tự nhảy từ 30 qua 1) ?

Đồng hồ cơ Automatic không có chức năng tự động đổi ngày. Nghĩa là tháng 2 có 28 ngày hoặc những tháng chỉ có 30 ngày thì người dùng phải tự chỉnh lại lịch cho chính xác (đồng hồ cơ Automatic luôn mặc định 1 tháng có 31 ngày). Chức năng tự động chỉnh lịch chỉ có ở đồng hồ điện tử Quartz, gọi là "Perpetual Calendar". Trong đồng hồ có IC nhớ, sau khi cài đặt thời gian và ngày tháng, đồng hồ sẽ tự nhận biết tháng 30 ngày hoặc 31 ngày. Thậm chí với bộ nhớ thông minh nó có thể biết năm nhuận tháng 2 có 29 ngày hoặc chỉ là 28 ngày như bình thường.

Đồng hồ điện tử 2 kim và đồng hồ điện tử 3 kim cùng lắp 1 viên pin như nhau thì đồng hồ nào chạy lâu hơn ?

- Đồng hồ điện tử là đồng hồ được làm bằng máy, có Pin và IC. - Nguyên lí hoạt động : đồng hồ chạy được nhò Pin 1,55V tác động lên IC, IC tác động lên đá Thạch anh, làm cho đá Thạch anh dao động ở 32768 hec/giây, tác động lên IC, IC chia nhỏ dao động thành 1 xung/giây (đối với đồng hồ 3 kim) nghĩa là cứ 1xung/giây thì môtô bước hoạt động 1 lần => chính vì vậy đồng hồ điện tử càng nhiều chúc năng thì càng sử dụng tốn nhiều pin hơn.

- Như vậy đồng hồ điện tử cùng lắp 1 viên pin thì đồng hồ điện tử 2 kim chạy được lâu hơn đồng hồ điện tử 3 kim .

Mức sai số của một chiếc đồng hồ cơ như thế nào ?

Đa số những đồng hồ không có giấy chứng nhận chronometer sẽ có mức sai số trung bình -1/+11 giây một ngày. Sự chính xác của một bộ máy cơ phụ thuộc vào thói quen của người đeo và do đó có thể có nhiều cách khác nữa. Những thơ đồng hồ có thể điều chỉnh độ chính xác của một chiếc đồng hồ trong mức sai số cho phép.

Chu kỳ bảo dưỡng là gì ?

Một chiếc đồng hồ cần phải được bảo dưỡng thường xuyên để nó hoạt động một cách hoàn hảo. Rõ ràng, chúng tôi không thể nêu ra khoảng thời gian cụ thể cho những công việc như vậy, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào loại đồng hồ, khí hậu và cách chăm sóc đồng hồ của chủ sở hữu. Theo quy tắc chung, chu kỳ bảo dưỡng đồng hồ từ 4 đến 5 năm phụ thuộc vào việc sử dụng đồng hồ.

Tôi cần phải làm gì để đảm bảo cho chiếc đồng hồ của tôi hoạt động tốt trong nhiều năm ?

- Từ trường: tránh để đồng hồ của bạn gần hệ thống Âm thanh, Loa, Tủ lạnh, Lò vi sóng, TV và các thiết bị điện tử khác bởi vì những đồ vật này có từ trường mạnh. - Tắm biển, bơi lội, làm các công việc bụi bẩn: Luôn rửa sạch đồng hồ với nước ấm ngay sau đó.

- Cũng cần lưu ý rằng: Việc kiểm tra độ kín nước của đồng hồ mỗi năm một lần tại Trung Tâm Dịch Vụ chính hãng là cần thiết để phòng tránh và kịp thời sửa chữa để đồng hồ không bị nước thẩm thấu vào bên trong.

- Nút chỉnh: vặn nút một cách cẩn thận để đảm bảo nước không vào bên trong bộ máy. Làm sạch: đối với dây đeo và vỏ bằng kim loại nên sử dụng một bàn chải đánh răng và nước xà phòng loãng để làm sạch, sau đó lau khô.

- Hoá chất: tránh tiếp xúc trực tiếp với dung môi, chất tẩy rửa, nước hoa, mỹ phẩm, v.v. Bởi vì chúng có thể gây hại cho dây đeo, vỏ hoặc những vòng đệm.

- Nhiệt độ: tránh nhiệt độ quá cáo hoặc quá thấp (trên 60oC ~ 140F, dưới 0oC ~ 32F) hoặc thay đổi đột ngột.

Năng lượng dự trữ của một đồng hồ tự động là gì và nó hoạt động như thế nào ?

Sự hoạt động của một bộ máy tự động hoàn toàn phụ thuộc chuyển động của cổ tay người đeo. Khi được lên dây đầy đủ, đồng hồ sẽ có một mức năng lượng dự trữ trong vòng 44 tiếng. Bởi vì cơ chế tự lên dây của đồng hồ liên quan trực tiếp đến hoạt động của người đeo, khoảng thời gian đeo từ 10 đến 12 tiếng đủ để tạo ra mức năng lượng dự trữ khoảng 20 tiếng hoặc hơn. Điều này đảm bảo cho đồng hồ tiếp tục duy trì hoạt động suốt đêm. Tuy nhiên, nếu một đồng hồ không được đeo trong vài ngày và do đó, năng lượng dự trữ của nó sẽ xuống thấp. Chúng tôi đề nghị bạn nên lên dây khoảng 15 vòng (vặn nút chỉnh theo chiều kim đồng hồ) để đảm bảo năng lượng tốt nhất ngay từ đầu cho chiếc đồng hồ.

Sự khác biệt giữa bộ máy tự động và bộ máy lên dây là gì ?

Sự khác biệt giữa hai bộ máy là cách thức mà chiếc đồng hồ được lên dây. Những đồng hồ lên dây phải được vặn lên dây thiều bằng tay mỗi ngày, trong khi đó những mẫu đồng hồ tự động được lên dây bằng bộ phận rotor ở bên trong từ sự vận động của cổ tay người đeo. Những đồng hồ tự động thường có mức năng lượng dự trữ ít nhất 40 giờ và do đó có năng lượng dự trữ đủ để duy trì hoạt động ổn định cho đồng hồ ngay cả khi nó không được đeo (ví dụ như để qua đêm.

Chức năng của các nút bấm của đồng hồ chronograph là gì ?

Nút bấm tại vị trí 2 giờ là bắt đầu hoặc dừng lại của chức năng Chronograph và nút bấm tại vị trí 4 giờ để trở về vị trí ban đầu của chức năng Chronograph.

Mức sai số của một đồng hồ pin như thế nào ?

Tất cả những bộ máy pin đều được sản xuất theo quy trình và tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt của riêng từng hãng . Nhiệt độ môi trường xung quanh có thể ảnh hưởng đến bộ máy pin, chính điều này có thể dẫn đến mức sai số từ -0.5 đến +0.7 giây một ngày.

Mức sai số cho sự chính xác của những chiếc đồng hồ cơ là như thế nào ?

- Đa số những chiếc đồng hồ cơ không có chứng nhận Chronometer thường có mức sai số trung bình từ -1 đến +11 giây một ngày.

- Sự chính xác của một chiếc đồng hồ cơ phụ thuộc rất nhiều vào thói quen đeo đồng hồ của từng cá nhân và do đó có thể rất khác nhau. Một thợ đồng hồ có thể điều chỉnh độ chính xác của đồng hồ trong mức sai số cho phép của riêng từng hãng.

Sự khác biệt giữa một đồng hồ Chronograph với một đồng hồ Chronometer ?

- Chronograph là một đồng hồ với những kim thể hiện giờ, phút và giây, cùng với một bộ máy dùng để đo thời gian bằng một kim Chronograph ở trung tâm, với bộ đếm giây, 30 phút và 12 giờ.

- Chronometer là đồng hồ đã đạt được một chứng nhận về độ chính xác từ COSC (Cơ quan kiểm định Chronometer chính thức của Thuỵ Sỹ) sau khi trải qua những cuộc kiểm tra ở những vị trí khác nhau và tại những điều kiện nhiệt độ khác nhau, cũng như là kiểm tra độ kín nước. Những cuộc kiểm tra này sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian 15 ngày.

Chức năng của van thoát khí heli trên những mẫu đồng hồ Seamaster Professional là gì ?

- Tại sao lại là một van thoát khí heli? Khi thực hiện công việc tại những nơi có độ sâu lớn, những người chuyên nghiệp làm việc dưới những độ sâu đó sẽ phải ở trong một lồng cung cấp dưỡng khí, hít một loại khí hỗn hợp có hàm lượng khí heli cao. Áp suất được tăng dần lên để đạt tới áp suất tại độ sâu làm việc. Những người làm việc vẫn tiiếp tục ở bên trong lồng cung cấp dưỡng khí, sau đó họ được đưa xuống khu vực làm việc. Họ sẽ rời khỏi cái lồng để thực hiện công việc của.

- Một khi công việc được hoàn tất, họ trở vào cái lồng, sau đó sẽ được đưa trở lên mặt đất. Áp suất sau đó được đưa trở về áp suất không khí và đây là lúc nút thoát khí heli phải được mở. (chỉ dành cho những người làm việc ở độ sâu trong nhiều ngày).

- Những phân tử heli sẽ khuếch tán và lọt vào qua vòng đệm. Số lượng phân tử heli đó đủ khả năng làm bung mặt kính trong khi trở về áp suất khí quyển.

Thang đo vận tốc Tachymeter của đồng hồ được sử dụng như thế nào ?

Tachymeter là một dụng cụ đo tốc độ. Đó là chức năng Chronograph với một mặt số được chia độ mà tại đó tốc độ có thể được biểu hiện là km/h trên khoảng cách 1000 m. Đọc kết quả đo trên thang Tachymeter như thế nào: Chỉ có kim giây trung tâm của chức năng Chronograph được sử dụng. Để đo cho một khoảng thời gian dài hơn, sự biểu hiện của bộ đếm thời gian (phút và giờ).

- Tachymeter là một dụng cụ đo tốc độ. Đó là chức năng chronograph với một mặt số được chia độ mà tại đó tốc độ có thể được biểu hiện là km/h trên khoảng cách 1000 m.

- Đọc kết quả đo trên thang Tachymeter như thế nào: Chỉ có kim giây trung tâm của chức năng Chronograph được sử dụng. Để đo cho một khoảng thời gian dài hơn, sự biểu hiện của bộ đếm thời gian (phút và giờ).

HỆ THỐNG CỬA HÀNG ĐỒNG HỒ TỐT

  • TTTM Vincom Royal City - 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
  • TTTM Big C Thăng Long - 222 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội
  • TTTM Savico MegaMall - 7-9 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội
Zalo Messenger Gọi ngay